TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 9 – AN GIANG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 77/2025/HS-ST Ngày 15 tháng 12 năm 2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 9 – AN GIANG
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Dung
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trần Ngọc Toàn và bà Phan Thị Yến
- Thư ký phiên tòa: Bà Lý Ngọc Dung - Thư ký Tòa án nhân dân khu vực 9 – An Giang.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân khu vực 9 - An Giang tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Minh Quang - Kiểm sát viên.
Ngày 15 tháng 12 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân khu vực 9 – An Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 73/2025/TLST-HS ngày 19 tháng 11 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 67/2025/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 11 năm 2025, đối với bị cáo:
Hồ Tấn H, sinh ngày: 02/6/1988, tại tỉnh An Giang; Nơi cư trú: Số D, khóm Đ, phường M, tỉnh An Giang; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Hồ Tấn T, sinh năm 1962 và bà Bùi Thị Thu T1, sinh năm 1965; có 02 anh em, bị cáo thứ nhất; chung sống như vợ chồng với Nguyễn Thị Diễm T2, sinh năm: 1989 (hiện nay không còn sống chung); có 01 con, sinh năm 2008.
Nhân thân: Ngày 30/5/2008, bị Ủy ban nhân dân thành phố L, tỉnh An Giang áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh, thời hạn 12 tháng, đã chấp hành xong. Ngày 12/6/2013, bị Ủy ban nhân dân thành phố L, tỉnh An Giang áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh, thời hạn 24 tháng, đã chấp hành xong. Ngày 24/10/2017, bị Ủy ban nhân dân thành phố L áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời hạn 20 tháng, đã chấp hành xong.
Tiền án, tiền sự: Không.
Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 20/8/2025 cho đến nay tại Phân trại tạm giam C (có mặt).
- Người làm chứng: Ông Nguyễn Văn T3, (vắng mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 09 giờ ngày 20/8/2025, Hồ Tấn H là đối tượng thuộc diện xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy theo Nghị định 105/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ, nên Công an phường M, tỉnh An Giang mời H đến trụ sở để xét nghiệm. Khi H đến, Công an phường M, tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra hành chính trên người H, trong lúc kiểm tra hành chính trên người H, trong lúc kiểm tra H tự giao nộp 01 bọc nilon trong suốt hàn kín bốn đầu, bên trong chứa tinh thể màu trắng để trong ví tiền của H là ma túy do H nhờ một nam thanh niên không rõ nhân thân mua dùm với số tiền 150.000 đồng để sử dụng, nên Công an phường M lập biên bản đầu thú đối với H.
Vật chứng thu giữ, tạm giữ đồ vật, xử lý vật chứng, gồm: 01 phong bì màu trắng được niêm phong (Ghi vụ số 1345, Mẫu M) có in hình dấu tròn màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh A và các chữ ký ghi tên Nguyễn Thị Mỹ H1 và Trương Công G. Bên trong chứa mẫu vật M còn lại sau khi đã giám định.
Kết luận giám định số 381/KL-KTHS ngày 26/8/2025 của Phòng K công an tỉnh A: Mẫu M gửi đến giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1293 gam.
Kết luận giám định số 450/KL-KTHS ngày 02/9/2025 của Phòng K công an tỉnh A: Mẫu M (nước tiểu của H) gửi đến giám định có tìm thấy thành phần chất ma túy, loại Methamphetamine.
Người làm chứng Nguyễn Văn T3 vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong quá trình điều tra đã trình bày phù hợp với nội dung vụ án đã nêu.
Trần Văn B, Trần Văn V, S, Trương Thanh H2 Tại Cáo trạng số 27/CT-VKSKV9 ngày 18/11/2025, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 9 - An Giang đã truy tố bị cáo Hồ Tấn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2025.
Đại diện Viện kiểm sát luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quyết định truy tố như Cáo trạng. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2025; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, xử phạt bị cáo Hồ Tấn H từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: đề nghị tịch thu tiêu hủy 01 phong bì màu trắng được niêm phong (ghi vụ số 1345, mẫu M) có in hình dấu tròn màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh A và các chữ ký ghi tên Nguyễn Thị Mỹ H1 và Trương Công G; bên trong chứa mẫu vật M còn lại sau khi đã giám định (theo Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 25/11/2025 tại phòng Thi hành án dân sự khu vực 9 – An Giang).
Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai nhận đã thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy như nội dung cáo trạng truy tố. Bị cáo không tranh luận với nội dung luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Bị cáo nói lời sau cùng đã ăn năn, hối cải nên xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về thủ tục tố tụng: Đối với hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về nội dung: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với nhau, phù hợp về thời gian, địa điểm, thủ đoạn, mục đích, động cơ phạm tội và hậu quả do tội phạm gây ra, cùng các tài liệu chứng cứ khác được thu thập khách quan đúng pháp luật có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ căn cứ để kết luận: Ngày 20 tháng 8 năm 2025, Hồ Tấn H tàng trữ trái phép 0,1293 gam Methamphetamine là chất ma túy, để sử dụng.
Hành vi nêu trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2025 có khung hình phạt tù từ 03 năm đến 05 năm tù (tội phạm nghiêm trọng).
[3] Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Bị cáo là người trưởng thành, khỏe mạnh, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Bị cáo là người có nhân thân xấu, từng nhiều lần bị áp dụng biện pháp xử lý hành hành đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; lẽ ra, sau khi chấp hành xong bị cáo phải tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, để trở thành công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội. Nhưng trái lại, bị cáo không chí thú làm ăn mà tiếp tục chạy theo lối sống buông thả và tái nghiện ma túy. Vì vậy, để có ma túy sử dụng nên bị cáo đã đi mua ma túy cất giữ trong người, sau đó bị lực lượng Công an phường M tiến hành kiểm tra hành chính trên người và thu giữ 01 bọc ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,1293 gam. Mặc dù, bị cáo nhận thức rất rõ ma túy là một loại chất độc hại, phá hoại sự sống của con người, phá vỡ hạnh phúc gia đình và cũng là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi tàng trữ ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy mà Nhà nước, xã hội đang ra sức thực hiện; xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước. Do đó, cần phải có hình phạt tương xứng mới đủ tác dụng giáo dục, cải tạo, răn đe và phòng ngừa chung.
[4] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, Hội đồng xét xử nhận thấy:
Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo tỏ rõ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.
[5] Về hình phạt bổ sung: bị cáo không có tài sản, nghề nghiệp và thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử quyết định miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.
[6] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì màu trắng được niêm phong (ghi vụ số 1345, mẫu M) có in hình dấu tròn màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh A và các chữ ký ghi tên Nguyễn Thị Mỹ H1 và Trương Công G; bên trong chứa mẫu vật M còn lại sau khi đã giám định (theo Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 25/11/2025 tại phòng Thi hành án dân sự khu vực 9 – An Giang).
[7] Đối với:
Hồ Tấn H không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 256a Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2025 nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh A không truy cứu hình sự H về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là đúng pháp luật.
Hồ Tấn H khai ma túy bị thu giữ, nhờ người nam thanh niên không rõ nhân thân mua dùm nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh A tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
[8] Về các vấn đề khác: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố bị cáo Hồ Tấn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2025; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;
Căn cứ Điều 46, Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Điều 106, Điều 135, Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự;
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
- Xử phạt bị cáo Hồ Tấn H 03 (ba) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam (ngày 20/8/2025).
- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì màu trắng được niêm phong (ghi vụ số 1345, mẫu M) có in hình dấu tròn màu đỏ của Phòng K Công an tỉnh A và các chữ ký ghi tên Nguyễn Thị Mỹ H1 và Trương Công G; bên trong chứa mẫu vật M còn lại sau khi đã giám định (theo Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 25/11/2025 tại phòng Thi hành án dân sự khu vực 9 – An Giang).
- Về án phí: Buộc bị cáo Hồ Tấn H phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
- Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.
Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Dung |
Bản án số 77/2025/HS-ST ngày 15/12/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 9 – AN GIANG về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 77/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 15/12/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 9 – AN GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: HỒ Tấn Hậu
