|
TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 8 - BẮC NINH |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do- Hạnh phúc |
Bản án số: 07/2025/HSST
Ngày: 17/10/2025
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 8 - BẮC NINH
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Phan Đình Công
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Quang Tuyến và bà Nguyễn Thị Phú.
- Thư ký phiên toà: Bà Hạp Thị Lan Phương.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 8 - Bắc Ninh tham gia phiên toà:
Ông Đoàn Đình Thắng - Kiểm sát viên.
Ngày 17 tháng 10 năm 2025, tại điểm cầu trụ sở Tòa án nhân dân Khu vực 8 - Bắc Ninh và điểm cầu Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh B, Tòa án nhân dân Khu vực 8 – Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 08/2025/TLST - HS ngày 02/10/2025, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2025/QĐXXST-HS ngày 07/10/2025, đối với:
- Bị cáo: Phạm Văn H, sinh năm 1996
HKTT: Thôn L, xã K, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Lao động tự do; giới tính: Nam; học vấn: 10/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; con ông Phạm Văn Đ và bà Nguyễn Thị N; có vợ là Nguyễn Thị Thu C và con chưa có;
Tiền án, tiền sự: Không.
- Nhân thân:
- + Tại Bản án số 18/2013/HSST ngày 07/6/2013 của Toà án nhân dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương xử phạt 18 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong toàn bộ bản án ngày 25/11/2014.
- + Tại Quyết định xử phạt hành chính số 96 ngày 22/7/2016 của Công an huyện C xử phạt số tiền 750.000 đồng về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma tuý”. Nộp phạt ngày 15/8/2016
- + Tại Bản án số 52/2017/HSST ngày 16/11/2017 của Toà án nhân dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương xử phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 12 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành 21 tháng tù. Chấp hành xong toàn bộ bản án ngày 30/11/2018.
- + Tại Bản án số 27/2021/HSST ngày 11/6/2021 của Toà án nhân dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương xử phạt 16 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Chấp hành xong toàn bộ bản án ngày 23/7/2022.
- Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/8/2024. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh B. (Có mặt tại điểm cầu Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh B).
- Người tham gia tố tụng khác:
- Ông Nguyễn Kim S – Cán bộ tin học Tòa án nhân dân Khu vực 8 – Bắc Ninh.
- Cán bộ tin học Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh B.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 12 giờ 00 phút ngày 04/8/2025, tại Tổ dân phố H, phường Đ, tỉnh Bắc Ninh, Công an phường Đ bắt quả tang đối tượng Pham Văn H1 đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Thu giữ tại lòng bàn tay phải của H1 01 chiếc khẩu trang có một mặt màu đen, một mặt màu trắng, kiểm tra bên trong có một túi nilong màu trắng bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng. Sau đó tổ công tác lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ, niêm phong vật chứng theo quy định và chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh B để giải quyết theo thẩm quyền. Cùng ngày, cơ quan điều tra kiểm tra chất ma tuý đối với Phạm Văn H. Kết quả H dương tính với ma tuý Methamphetamine.
Tại Kết luận giám định số 1678 /KL-KTHS ngày 06/8/2025 của Phòng K Công an tỉnh B kết luận:
“Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 (một) túi nilon màu trắng (gói trong 01 (một) chiếc khẩu trang có một mặt màu đen, một mặt màu trắng) có khối lượng là 0,2582 gam; Là ma tuý; Loại ma tuý: Methamphetamine.
Methamphetamine là chất ma tuý được quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP, ngày 25/8/2022 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất".
Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai nhận: Bị cáo là đối tượng thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy từ năm 2017. Khoảng 11 giờ 50 ngày 04/8/2025, bị cáo có nhu cầu sử dụng ma tuý đá nên đã đi bộ từ phòng trọ ở TDP H, phường Đ, tỉnh Bắc Ninh ra đoạn đường vắng gần nhà nghỉ H2 thuộc TDP H, phường Đ để tìm mua ma tuý. Khi ra đến nơi, bị cáo gặp một người đàn ông không quen biết đang đỗ xe máy ở sườn đường (có dáng người giống người sử dụng ma tuý) nên bị cáo đi đến gần bảo người đàn ông trên bán cho 200.000 đồng tiền ma tuý đá thì người đàn ông đồng ý. Sau đó, người đàn ông lấy từ trong túi quần bên phải đưa cho bị cáo một chiếc khẩu trang một mặt màu đen, một mặt màu trắng bên trong có một túi nilon màu trắng chứa chất tinh thể màu trắng. Bị cáo biết là ma tuý cần mua nên đưa tay phải ra cầm đồng thời đưa lại cho người đàn ông số tiền 200.000 đồng. Người này cầm tiền rồi điều khiển xe mô tô đi mất, còn bị cáo cầm gói ma tuý đi tìm nơi sử dụng thì bị Công an phường Đ, tỉnh Bắc Ninh kiểm tra bắt qua tang, thu giữ vật chứng như đã nêu ở trên. Trước đó, 19 giờ ngày 03/8/2025, bị cáo cũng đã mua ma tuý đá của 01 người đàn ông không quen biết và bị cáo đã mang số ma tuý đã mua được mang ra khu vực cánh đồng thuộc TDP H, phường Đ sử dụng hết.
Với nội dung trên, Cáo trạng số 62/CT-VKS-KV8 ngày 30/9/2025 của VKSND Khu vực 8 – Bắc Ninh đã truy tố Phạm Văn H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm c, Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa hôm nay:
Bị cáo Phạm Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng đã truy tố nêu trên. Bị cáo xác định hành vi của mình là phạm tội và hứa sẽ cải tạo tốt, không tái phạm.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 8, tỉnh Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội, sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đã đề nghị HĐXX:
- - Tuyên bố bị cáo Phạm Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
- - Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s, khoản 1 Điều 51; Điều 38, 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.
- - Xử phạt Phạm Văn H từ 03 năm 06 tháng đến 04 năm tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
- - Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định.
- - Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.
Bị cáo H không tranh luận gì, chỉ đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Về quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra; cơ quan truy tố; hành vi tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên: Đã tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về: Khởi tố vụ án, khởi tố bị cáo, phê chuẩn quyết định khởi tố bị cáo; về các biện pháp điều tra như lấy lời khai bị cáo, lấy lời khai người chứng kiến, trưng cầu giám định, xác minh lý lịch, nhân thân của bị cáo; về việc giao nhận các văn bản tố tụng cho bị cáo, người liên quan. Các tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án được thu thập đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự nên là chứng cứ của vụ án.
[2] Lời khai nhận tội của bị cáo Phạm Văn H tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay phù hợp với các bản tự khai, biên bản ghi lời khai, kết luận giám định, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tiếp nhận người phạm tôi ra đầu thú, biên bản khám xét và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở để xác định:
Hồi 12 giờ 00 phút ngày 04/8/2025, tại Tổ dân phố H, phường Đ, tỉnh Bắc Ninh, Phạm Văn H có hành vi tàng trữ trái phép 0,2582 gam Methamphetamine mục đích để sử dụng cho bản thân.
Do vậy, có đủ cơ sở để kết luận: Phạm Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c Khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự, đúng như Cáo trạng của VKSND Khu vực 8 – Bắc Ninh đã truy tố.
[3] Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới chính sách độc quyền của nhà nước về quản lý chất ma túy. Ma túy còn là nguồn gốc dẫn tới nhiều tệ nạn xã hội và các tội phạm khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần phải xử lý bị cáo nghiêm bằng pháp luật hình sự, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.
[4] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
- - Bị cáo Phạm Văn H có nhân thân xấu, đã 02 lần bị Tòa án xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” năm 2013 và năm 2017, 01 lần bị Tòa án xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” vào năm 2021; 01 lần bị xử phạt hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo đã chấp hành xong toàn bộ hình phạt của các bản án.
- - Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
- - Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, Điều 51 BLHS.
[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
[6] Về vật chứng vụ án: Số ma túy hoàn lại sau giám định, đây là vật cấm tàng trữ, cần tịch thu tiêu hủy.
[7] Liên quan trong vụ án này còn có:
Đối với người đàn ông đã bán ma tuý cho H. Quá trình điều tra H không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của những người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.
Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý của H. Quá trình điều tra Công an phường Đ, tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định xử phạt hành chính số 14 ngày 10/9/2025 hình thức Cảnh cáo đối với hành vi trên là phù hợp.
[8] Về án phí: Bị cáo H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
- Tuyên bố bị cáo Phạm Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s, khoản 1 Điều 51; Điều 38, 47 Bộ luật hình sự; các điều 106, 136, 329, 331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.
- Xử phạt Phạm Văn H 03 (Ba) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính ngày 04/8/2025.
- Tạm giam bị cáo Phạm Văn H 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.
- Về vật chứng vụ án: Tịch thu số ma túy còn lại sau giám định được niêm phong theo quy định của Phòng K Công an tỉnh B.
- Về án phí: Bị cáo Phạm Văn H phải chịu 200.000 Đồng án phí hình sự sơ thẩm.
- Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
Theo Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 55/2025/KV8 ngày 30/9/2025 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh B và Phòng Thi hành án dân sự khu vực 8 – Bắc Ninh.
|
Nơi nhận:
|
T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ Phan Đình Công |
||
|
THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ
|
THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Phan Đình Công |
6
Bản án số 07/2025/HSST ngày 17/10/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 8 - BẮC NINH về hình sự (tàng trữ trái phép chất ma tuý)
- Số bản án: 07/2025/HSST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự (Tàng trữ trái phép chất ma tuý)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 17/10/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 8 - BẮC NINH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tàng trữ trái phép chất ma túy
