|
TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 3 - HƯNG YÊN Bản án số: 45/2025/HS-ST Ngày 27 - 11 - 2025 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 3 HƯNG YÊN
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Việt Cường.
Thư ký phiên tòa: Ông Nguyễn Hoàng Luật.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên tham gia phiên tòa:
Bà Đặng Thị Huệ - Kiểm sát viên.
Ngày 27 tháng 11 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 50/2025/TLST-HS ngày 14/11/2025, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 07/2025/QĐXXST- HS ngày 17/11/2024, đối với:
- Bị cáo: Hoàng Đình D, SN 1996.
Tên gọi khác: Không có.
Nơi cư trú: thôn M, xã B, tỉnh Thanh Hóa.
Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam.
Trình độ học vấn: 09/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do
Chức vụ, đoàn thể, đảng phái: không.
Con ông: Hoàng Đình M và con bà: Trịnh Thị S.
Gia đình bị cáo có 05 chị em, bị cáo là con út;
Vợ, con: chưa có.
Tiền án, tiền sự: Chưa có.
Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 16/9/2025 đến ngày 23/9/2025. Hiện đang áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú.
(Có mặt).
- Những người làm chứng:
- Ông Lê Văn T, sinh năm 1965.
- Anh Nguyễn Minh T1, N 2001.
Nơi cư trú: thôn M, xã C, tỉnh Hưng Yên.
Nơi cư trú: thôn T, xã B, tỉnh Thanh Hóa.
(Đều vắng mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Do có nhu cầu mua pháo nổ về sử dụng nên chiều ngày 15/9/2025, Hoàng Đình D, SN 1996 ở thôn M, xã B, tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân là "Dương Hoàng" thỏa thuận đặt mua của một tài khoản Facebook (D không nhớ tên tài khoản là gì) 05 giàn pháo hoa nố loại 36 quả do Trung Quốc sản xuất với giá 2.500.000 đồng và hẹn tối cùng ngày sẽ giao pháo. Đến khoảng 20 giờ ngày 15/9/2025, D điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Aiblade, biển kiểm soát 36G1-47975 chở theo bạn là Nguyễn Minh T1, SN 2001 ở thôn T, xã B, tỉnh Thanh Hóa di chuyền theo vị trí trên "Google map" mà tài khoản bán pháo gửi. Khi đến đoạn đường bê tông thuộc thôn M, xã C, tỉnh Hưng Yên, D gặp một người đàn ông lạ mặt vác theo 01 thùng cát tông (carton). D điều khiển xe mô tô đi theo người đàn ông trên đến khu vực công làng thôn M, xã C thì người này đưa cho D thùng cát tông. D xuống xe, mở thùng cát tông kiểm tra thấy bên trong có 05 hộp pháo (loại pháo hoa nổ Trung Quốc). Tiếp đó, D bóc hết phần giấy dán bên ngoài của 01 hộp pháo, thấy bên trong có 36 ống hình trụ tròn kết nối với nhau. Tin tưởng, các hộp đều là pháo hoa nổ nên D đưa cho người đàn ông số tiền 2.500.000 đồng và bê thùng pháo lên khung xe máy nhằm mục đích chở pháo về nhà. Khi D chuẩn bị điều khiển xe mô tô chở pháo về thì bị thì bị lực lượng Công an tỉnh H phối hợp với Công an xã C phát hiện, bắt quả tang.
* Vật chứng thu giữ: 01 thùng cát tông bên trong chứa 04 (Bốn) vật hình hộp chữ nhật có kích thước mỗi hộp là (14,5x14,5x15)cm, bên ngoài dán kín bằng giấy có nhiều màu sắc ghi chữ nước ngoài; 01 (Một) vật hình hộp chữ nhật có kích thước là (14,5x14,5x15)cm, được ghép bởi 36 vật hình trụ tròn có đường kính 2,5cm, cao 15cm; 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Aiblade màu đen, BKS: 36G1-479.75 và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 pro màu xanh, có ốp nhựa màu xanh trắng.
Ngày 16/9/2025, Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoàng Đình D, tại thôn M, xã B, tỉnh Thanh Hóa. Kết quả không thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan.
Bản Kết luận giám định số 1244/KL-KTHS ngày 19/9/2025 của Phòng K Công an tỉnh H kết luận: Mẫu vật gồm 05 vật hình hộp chữ nhật được niêm phong khi thu giữ ở trên là pháo, loại pháo nổ (Pháo hoa nổ) có tổng khối lượng là 6,7 kg. Mẫu cần giám định đã sử dụng hết để thực hiện giám định nên không hoàn trả.
Tại Quyết định truy tố số: 17/QĐ-VKS - KC ngày 14/11/2025 của Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên truy tố bị cáo Hoàng Đình D về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa hôm nay:
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên giữ nguyên quyết định truy tố đối với Hoàng Đình D về tội “Tàng trữ hàng cấm”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51, điểm a khoản 1 Điều 47, khoản 1, 2 và 5 Điều 65 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự. Xử phạt bị cáo từ 06 tháng đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 12 tháng đến 18 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.
Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền do bị cáo là lao động tự do, thu nhập không ổn định.
Về xử lý vật chứng: Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Aiblade màu đen, BKS: 36G1-479.75 và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 pro màu xanh, có ốp nhựa màu xanh trắng.
- Bị cáo D thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được áp dụng mức hình phạt nhẹ nhất.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, việc giao nộp và thu thập tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Hoàng Đình D thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung Quyết định truy tố. Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án như: Biên bản phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng. Đã có đủ cơ sở kết luận: Do có nhu cầu mua pháo hoa nổ về sử dụng nên chiều ngày 15/9/2025 D đã điều khiển xe máy đi theo sự chỉ dẫn của người đàn ông lạ mặt và mua của người này 05 hộp pháo hoa nổ do Trung Quốc sản xuất với giá 2.500.000đ, khi D cho pháo nên xe máy nhằm mục đích chở pháo về thì bị lực lượng công an khám xét, bắt quả tang.
Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự nên nhận thức được pháo hoa nổ là loại hàng hóa Nhà nước cấm vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng nhưng vì để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, bị cáo đã lên mạng Facebook tìm người bán pháo hoa nổ mua về để sử dụng. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ hàng cấm” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự. Quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.
Điều 191: Tàng trữ hàng cấm:
1. Người nào tàng trữ, vận chuyển hàng cấm thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 232, 234, 239, 244, 246, 249, 250, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
- P nổ từ 06 kilôgam đến dưới 40 kilôgam;
[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo:
- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
- Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải...nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
[4] Về tính chất hành vi phạm tội, hình phạt:
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý Nhà nước đối với pháo nổ, gây mất trật tự an ninh xã hội. Vì vậy cần áp dụng một mức hình phạt tương xứng với tính chất hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo.
Bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn nhận tội, ăn năn, hối cải; có nơi cư trú rõ ràng. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, nên không cần cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội mà xử bị cáo một mức hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi cư trú giám sát, giáo dục cũng đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Về hình phạt bổ sung, xét bị cáo là lao động tự do, thu nhập không ổn định, nên không áp dụng.
[5] Về vật chứng của vụ án: Cần tịch thu, sung quỹ nhà nước 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Aiblade màu đen, BKS: 36G1-479.75 và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 pro màu xanh, có ốp nhựa màu xanh trắng. Vì là công cụ, phương tiện để bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.
[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191; điểm a khoản 1 Điều 47; điểm i, s khoản 1 Điều 51, khoản 1, 2 và 5 Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, 2025.
Điểm a khoản 2 Điều 106; 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2025.
Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.
- Tuyên bố:
- Xử phạt:
Bị cáo Hoàng Đình D phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.
Bị cáo Hoàng Đình D 06 (sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 (mười hai) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.
Giao bị cáo D cho UBND xã B, tỉnh Thanh Hóa giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.
Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 92 của Luật thi hành án hình sự.
Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bán án trước đó và tổng hợp hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 Bộ luật hình sự.
- Về xử lý vật chứng:
- Về án phí: Bị cáo Hoàng Đình D phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
- Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.
Tịch thu, sung quỹ nhà nước 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Aiblade màu đen, BKS: 36G1-479.75 và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 pro màu xanh, có ốp nhựa màu xanh trắng.
(Số lượng, chủng loại, đặc điểm, tình trạng vật chứng theo quyết định chuyển vật chứng số 20/QĐ-VKS-KV3 ngày 14 tháng 11 năm 2025 của Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 3 Hưng Yên).
|
Nơi nhận:
|
THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Việt Cường |
Bản án số 45/2025/HS-ST ngày 27/11/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 3 HƯNG YÊN về tàng trữ hàng cấm
- Số bản án: 45/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ hàng cấm
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 27/11/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN KHU VỰC 3 HƯNG YÊN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: vụ án hình sự
